Diễn Đàn

/

 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênĐăng kýĐăng Nhập

 

 VƯỢT QUA

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down 
Tác giảThông điệp
NguyenVanNoi
HẠ VIỆN
HẠ VIỆN


Giới tính : Nam
Tổng số bài gửi : 62
Điểm NHIỆT TÌNH : 179
Ngày tham gia : 25/07/2012
Job/hobbies : Viết Bài Chia Sẻ Lời Chúa

Bài gửiTiêu đề: VƯỢT QUA   Thu Mar 07, 2013 8:21 pm


  VƯỢT QUA

  (Jos 5. 9a.10-12; 2 Cor 5. 17-21; Lc 15. 1-3. 11-32).


  Lm. Giuse Trần Việt Hùng  Ông Môisen đã dẫn dân Do-thái vượt qua Biển Đỏ khi xuất Ai-cập. Trong bốn mươi năm lữ hành trong sa mạc, hằng ngày Thiên Chúa đã ban Manna và chim cút để nuôi dân. Ông Môisen đã qua đời trước khi vào miền đất hứa. Ông Josuê tiếp tục sứ mệnh dẫn con dân vào miền đất hứa nơi chảy sữa và mật. Tới phần đất cư ngụ Canaan , sau khi cử hành tưởng niệm lễ Vượt Qua, dân chúng đã dùng hoa mầu thổ sản do họ trồng cấy: Hôm sau lễ Vượt Qua, họ đã dùng thổ sản trong xứ, tức là bánh không men và hạt lúa rang, vào đúng ngày đó (Jos 5, 11). Cử hành lễ Vượt Qua là cử hành lễ truyền thống duy nhất nhắc nhớ dân chúng về biến cố quan trọng mà Thiên Chúa đã giải thoát họ khỏi cảnh nô lệ bên nước Ai-cập. Từ nay, họ không còn dùng Manna từ trời rơi xuống, nhưng sẽ dùng sức lao động để kiếm kế sinh nhai: Hôm sau, không còn man-na nữa, khi họ dùng thổ sản trong xứ; thế là con cái Ít-ra-en không còn có man-na nữa. Năm ấy, họ đã dùng hoa màu của đất Ca-na-an (Jos 5, 12).

  Lịch sử ơn cứu độ được hình thành qua một dân tộc được chọn lựa và huấn luyện cẩn thận. Người Do-thái là dòng dõi của các tổ phụ Abraham, Isaac và Giacob. Thiên Chúa đã mạc khải về chương trình cứu độ qua mọi biến cố trong cuộc hành trình này. Mỗi biến cố dù to hay nhỏ xảy ra, đều mang một ý nghĩa ẩn tàng. Thí dụ: Sự kiện ông tổ Abraham hiến tế người con duy nhất là Isaac cho Thiên Chúa, biến cố Vượt Qua ở Ai-cập, lãnh nhận Hòm bia giao ước, ban bánh Manna, nước chảy từ tảng đá, treo rắn đồng lên làm dấu và chiên sát tế đền tội và lễ hiến dâng Vượt qua hằng năm... Thiên Chúa đồng hành với Dân của Ngài qua mọi biến cố thăng trầm khi chiến thắng, lúc thất bại và khi an vui tự do hay lúc lưu đầy xa xứ. Lịch sử ơn cứu độ được lồng trong lich sử của dân tộc Do-thái. Thiên Chúa yêu thương. Chúa sửa trị. Chúa đánh phạt rồi Chúa lại ôm ấp trở về như gà mẹ ấp ủ con dưới cánh. Tất cả là các dấu chỉ và hình bóng đều tiên báo về sứ mệnh của Chúa Kitô là Đấng Cứu Độ.

  Dụ ngôn Người Con Phung Phá, còn có thể gọi là Người con hối lỗi hay Người Cha Nhân Hậu là mẫu truyện có kết thuận. Đọc truyện người để suy về truyện đời mình. Mỗi người chúng ta đều có câu truyện để kể và suy tư. Giống như người con thu góp tất cả của cải rồi đi phương xa tiêu xài phung phí: Người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình (Lc 15, 13). Khi hoang phí tất cả, anh ta rơi vào thảm cảnh cùng quẫn. Mong rằng không ai trong chúng ta bị rơi vào hoàn cảnh éo le như người bạn trẻ này. Xem ra cũng thật là qúa đáng! Nhưng anh bạn trẻ học được kinh nghiệm từ bản thân và tự hối lỗi. Anh bị mang tiếng là người con phung phá nhưng lại biết hối lỗi. Anh đã can đảm trở về xin cha tha thứ: Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha (Lc 15, 18). Anh nhận được nhiều tình thương hơn trước. Câu truyện kết có hậu, nên có tiệc mừng và anh được phục hồi chức vị làm con yêu. Như vậy chúng ta có thể nói đây là dụ ngôn về người con hối cải trở về. Vị thánh nào cũng có một qúa khứ và tội nhân nào cũng đều có một tương lai mở rộng là thế.

  Dừng đôi phút để suy gẫm cuộc đời của mỗi người chúng ta. Thật tuyệt vời, chỉ cần lặng tâm hoàn toàn khoảng 15 phút, chúng ta có thể nhìn lại cuốn phim cuộc đời. Từ khi có trí khôn tới lúc trưởng thành và ý thức trong giây phút hiện tại đây. Chúng ta thử xét mình giữa chủ thể tôi và cái tôi đã sống. Chúng ta biết cuộc đời được kết nối từ qúa khứ đến hiện tại và tương lai. Chúng ta hãy đóng khung từng quãng thời gian lại. Những sự việc đã xảy ra rồi, chúng ta không thể sửa lại quá khứ, nhưng có thể sống đẹp trong hiện tại và tương lai. Tự hỏi, hiện bây giờ chúng ta đang sống trong qúa khứ hay hiện tại? Hãy ý thức giây phút này và sống vui với những ân huệ chúng ta đang có trong tầm tay. Những khao khát, lo lắng và sầu muộn về tâm linh, cũng như những bệnh hoạn, nhức mỏi và đau đớn của thể xác chỉ gây phiền ngay bây giờ và lúc này. Cái đau hôm qua đã qua, đừng kéo lôi cái đau buồn của quá khứ vào hiện tại. Chúng ta có cơ hội chọn lựa thái độ chấp nhận hay đối đầu.

  Cho dù những đau buồn, thất bại và sầu muộn của quá khứ có ảnh hưởng đến đời sống hôm nay. Chúng ta vẫn có thể buông bỏ gánh nặng, quên lãng sầu muộn, cắt đứt vấn vương và tha thứ lỗi lầm của qúa khứ để sống thanh thản và an lạc giây phút này. Chúng ta có tự do quyết định để trút bỏ cả gánh nặng cuộc đời như người bạn trẻ: Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha (Lc 15, 20). Sự u buồn, sân hận, thù oán, mặc cảm tội lỗi và gánh nặng đều nằm im trong tâm. Tại sao chúng ta không dám buông bỏ sầu muộn và tội lỗi cho nhẹ bớt? Có lẽ vì chúng ta sợ mất: Mất đi sự ghen ghét hờn giận, mất đi sự báo thù của mắt đền mắt, răng đền răng và mất đi sự khoái lạc trần đời. Thế là chúng ta lại ôm chặt ưu phiền vào lòng. Như vậy chúng ta đang sống trở về trong qúa khứ.

  Chúng ta hãy đóng khung từng quãng đời quá khứ để làm vơi bớt muộn phiền. Hãy nép mình bên Chúa để rà soát lại hành trình cuộc sống. Hãy nhớ đến những khoảng thời gian đã qua với những biến cố nhỏ to vui buồn đáng ghi nhớ. Nhớ lại những nơi chỗ chúng ta đã sống, những sinh hoạt trường lớp, những thành công gặt hái được và những thất bại đau buồn gặp phải. Những mối tình đã có, những người thân đã ra đi, những sai lầm vấp phải và những tội lỗi đã phạm. Dòng đời nổi trôi vô thường. Tất cả mọi biến cố xảy ra đã xa dần vào quá khứ, chúng ta không thể níu kéo. Hãy đóng khung nó lại. Và giây phút này, chúng ta hãy làm một quyết định đổi đời trở về với nẻo chính đường ngay. Ngay lập tức tâm hồn của chúng ta sẽ được hưởng nếm nguồn an vui đích thực. Như khi người bạn trẻ trở về nhà, cha già đã vui mừng hân hoan đón nhận: Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy. Và họ bắt đầu ăn mừng (Lc 15, 24).

  Chúa đã sắm sẵn cho chúng ta con đường cứu độ và giải thoát. Hãy chạy đến và ngước nhìn lên thánh giá của Chúa Kitô chịu đóng đinh để tìm sự gột rửa và đổi mới tâm hồn. Thánh Phaolô đã nhắn nhủ tín hữu thành Corintô: Cho nên, phàm ai ở trong Đức Kitô đều là thọ tạo mới. Cái cũ đã qua, và cái mới đã có đây rồi (2 Cor 5, 17). Chúa Kitô đã chịu khổ hình và hiến thân mình làm của lễ giao hòa chúng ta với Thiên Chúa. Ngài chính là nguồn ơn cứu độ cho hết thảy mọi người: Thật vậy, trong Đức Kitô, Thiên Chúa đã cho thế gian được hoà giải với Người. Người không còn chấp tội nhân loại nữa, và giao cho chúng tôi công bố lời hoà giải (2 Cor 5, 19). Với lòng sám hối và qua Bí tích Hòa Giải, mọi tội lỗi dù nghiêm trọng cũng sẽ được xóa sạchnhờ máu châu báu của Chúa Kitô đã đổ ra.

  Chúng ta đều là con người yếu đuối mỏng dòn. Chúa yêu thương tội nhân. Chúa đến để chữa lành và cứu độ kẻ tội lỗi.Các kinh sư bèn xầm xì với nhau: "Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng." (Lc 15, 2). Chúa luôn chờ đón chúng ta trở về,hãy trở về cùng cha. Người ta thường nói: Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại. Mùa Chay là cơ hội rất tốt để mỗi người chúng ta trở về với Chúa, với gia đình và với chính mình. Chúng ta sẽ đón nhận được rất nhiều niềm vui và niềm hạnh phúc: Nhưng chúng ta phải ăn mừng, phải vui vẻ, vì em con đây đã chết mà nay lại sống, đã mất mà nay lại tìm thấy."(Lc 15, 32).

  Lạy Chúa, cuộc lữ hành trần thế còn dài và còn nhiều chông gai, xin cho chúng con luôn ý thức rằng khi bắt đầu làm bất cứ việc gì, hãy nghĩ đến hậu qủa của nó. Xin Chúa dẫn dắt chúng con luôn bước theo con đường của Chúa.


  [right]Lm. Giuse Trần Việt Hùng

  [right]Bronx, New York.  NguyenVanNoi
Về Đầu Trang Go down
 

VƯỢT QUA

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
* Viết tiếng Việt có dấu, là tôn trọng người đọc.
* Chia sẻ bài sưu tầm có ghi rõ nguồn, là tôn trọng người viết.
* Thực hiện những điều trên, là tôn trọng chính mình.

- Nếu chèn smiles có vấn đề thì bấm a/A trên phải khung viết bài

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Diễn Đàn :: °·♥ †HỌC HỎI† ♥·° :: 
SỐNG LỜI CHÚA
 :: SỐNG LỜI CHÚA HÔM NAY

>
-
free counters